Nữ sinh Hàn Quốc 15 tuổi gây bão vì màn chạy nước rút như tên bắn

13/08/2019 70,984
-

Những ngày cuối tháng 5, một video về cuộc thi chạy tiếp sức ở giải thể thao học sinh gây sốt ở Hàn Quốc, với hơn 5 triệu lượt xem. Khán giả ngạc nhiên vì tốc độ khó tin của cô gái nhỏ nhắn trong video. Từ khoảng cách 50m so với đối thủ chạy trước, chỉ trong vài cái chớp mắt cô gái đã áp sát, vượt qua rồi cán đích đầu tiên. 

    Nữ sinh 15 tuổi chạy nước rút thần tốc, gây bão mạng ở Hàn Quốc

Màn chạy nước rút gây bão của Ye-bin

Cô là Yang Ye-bin, 15 tuổi, người chạy 400m cuối cùng trong nội dung chạy tiếp sức nữ 1.600m. Thành tích đo được ở giải chạy hồi tháng 5 của Ye-bin là 55,94 giây trong 400m, kỷ lục ở các kỳ đại hội thể thao thiếu niên Hàn Quốc từ trước đến nay.

Video này thay đổi cuộc đời Ye-bin. Trên nhiều bài báo viết về nữ sinh 15 tuổi, người hâm mộ gọi cô là Usain Bolt của trường trung học, Kim Yuna của làng điền kinh. Nhưng điều thú vị hơn nữa là khi Yebin tiết lộ động lực để có màn nước rút thần tốc.

"Em cố gắng chạy nhanh nhất có thể, làm sao để được về nhất thì thôi. Vì HLV hứa rằng nếu giành huy chương vàng, em sẽ được tặng vé xem concert của BTS", Ye-bin thành thật thú nhận khi được truyền thông phỏng vấn sau giải đấu.

Ye-bin giành HC vàng cự ly 200m và 400m ở giải học sinh Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap.

Dù động lực của cô gái trẻ là gì, thành tích ấn tượng khiến những người quản lý thể thao, đặc biệt là điền kinh Hàn Quốc chú ý. Nữ sinh cao 1,61m nhưng chân dài 1m giúp cô có lợi thế trong những bước chạy. Ye-bin được đánh giá là có đủ tiềm năng để trở thành một người giành thành tích cao trong tương lai. Thực tế đang chứng minh điều đó.

Tại đại hội thể thao toàn quốc các trường trung học diễn ra giữa tháng 8, Ye-bin phá kỷ lục của chính mình và cả đại hội ở cự ly 400m. Cô về nhất với kết quả 55,29 giây, nhanh hơn 65% giây so với ba tháng trước và phá kỷ lục tồn tại 29 năm ở các giải thiếu niên Hàn Quốc.

Hiện thành tích của Ye-bin xếp thứ 7 trong số những nữ VĐV dưới 18 tuổi trên toàn châu Á. 6 người xếp trên sinh năm 2002 hoặc 2003, trong khi cô gái Hàn Quốc sinh tháng 3/2004.

Ye-bin cùng HLV, người thầy từ bé Kim Eun-hye.

Ye-bin bắt đầu tham gia vào các giải điền kinh từ năm lớp 5. Ban đầu cô bé thi đấu ở nội dung nhảy xa và nhảy ba bước. Nhưng sau đó cô giáo của Ye-bin, Kim Eun-hye, nhận thấy sải chân dài của em thích hợp cho thi chạy hơn nên đã khuyến khích Ye-bin đổi nội dung.

"Tôi theo dõi sát quá trình phát triển của em ấy. Yebin có ý chí lớn, sức chịu đựng cao và đó là lợi thế với môn thể thao này", HLV điền kinh Kim Eun-hye nói về cô học trò.

"Chúng tôi sẽ tập trung xây dựng nền tảng cho Ye-bin thật tốt chứ không chăm chăm vào rút ngắn thành tích, dù rằng em ấy đã tiến bộ rất nhanh. Năm ngoái Ye-bin chạy 400m đạt 57,51 giây và giờ rút xuống còn 55,29 giây. Việc kéo xuống còn 54 giây là hoàn toàn có thể".

Ye-bin được mong đợi trong tương lai sẽ phá kỷ lục chạy 400m nữ của Hàn Quốc, do Lee Yun-kyung lập vào tháng 8/2003 với thành tích 53,67 giây.

Hữu Nhơn

loading...