TOP

Trang chủ >>Tuổi Trẻ

Đề nghị nới chính sách cho vay vốn để thanh niên đi học, xuất khẩu lao động

Chiều 29-6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã có buổi đối thoại với thanh niên thủ đô năm 2023 với chủ đề Thanh niên Hà Nội khởi nghiệp sáng tạo và chuyển đổi số.

 

Đề nghị nới chính sách cho vay vốn để thanh niên đi học, xuất khẩu lao động

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh chụp ảnh cùng thanh niên thủ đô - Ảnh: UBND TP Hà Nội

2.000 đoàn viên thanh niên đại diện cho gần 3 triệu thanh niên Hà Nội tham dự hội nghị trực tuyến và trực tiếp trên 30 quận, huyện.

Tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã dành nhiều thời gian trả lời, phân tích, định hướng những vấn đề quan trọng với thanh niên.

Nêu ý kiến tại buổi đối thoại, Bí thư Đoàn xã Cao Dương (Thanh Oai) Nguyễn Văn Biển nói hiện nhiều thanh niên đang có nhu cầu vay vốn đi học, đi xuất khẩu lao động. Tuy nhiên theo quy định phải thuộc diện hộ nghèo hoặc cận nghèo nên họ khó tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi này.

Do đó, anh Biển đề nghị lãnh đạo TP nghiên cứu ban hành các chính sách mới cho nhu cầu ngày càng tăng này của thanh niên.

Trước đề nghị trên, ông Trần Sỹ Thanh cho biết hiệnviệc vay vốn để học trong nước hay đi lao động xuất khẩu cũng là một khoản "đầu tư" nên đặt câu hỏi với lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội TP xem "có cơ chế nào để đầu tư không?".

Đề nghị nới chính sách cho vay vốn để thanh niên đi học, xuất khẩu lao động

Ông Trần Sỹ Thanh đối thoại cùng thanh niên - Ảnh: UBND TP Hà Nội

Trước gợi mở của lãnh đạo TP, đại diện lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội TP cho biết hai chương trình cho vay đi học, xuất khẩu lao động hiện chủ yếu dành cho đối tượng yếu thế. Để giải quyết, cơ quan này đề nghị UBND TP giao các sở, ban, ngành nghiên cứu, rà soát yêu cầu thực tế, tham mưu UBND TP mở rộng đối tượng cho vay.

Theo chủ tịch Hà Nội, việc vay vốn hiện nay còn nhiều khó khăn bởi các ngân hàng chưa thực sự tin tưởng thanh niên.

"Vai trò của Đoàn phải truyền thông, có cách để xã hội thừa nhận mỗi thanh niên là một cá thể độc lập, có trách nhiệm dân sự, giao dịch; vay vốn tín chấp bằng danh dự, nghề nghiệp, bằng phần đời còn lại của mình chứ không phải bố mẹ. Mỗi thanh niên cũng phải tự lớn hơn, trưởng thành hơn. Chúng ta cùng cố gắng đấu tranh, chứng minh để mình được quyền tiếp cận sòng phẳng" - ông Thanh nói.

Ông Thanh cũng kỳ vọng, tin tưởng thanh niên là lực lượng nòng cốt, tham gia vào tất cả các lĩnh vực của đất nước. Đồng thời mong muốn thanh niên đổi mới phương thức hoạt động, bởi TP còn nhiều việc bức xúc, cần tất cả người dân tham gia kiến tạo, đặc biệt lực lượng thanh niên.

 

Nguồn tuoitre.vn

Đề nghị nới chính sách cho vay vốn để thanh niên đi học, xuất khẩu lao động - Tuổi Trẻ