TOP

Trang chủ >>Sức Khỏe

Khi nào cần thực hiện nội soi dạ dày?

(Dân trí) - Nội soi dạ dày là phương pháp quan trọng để phát hiện, điều trị ung thư dạ dày giai đoạn sớm. Vậy khi nào thì cần thực hiện thủ thuật này?

 

PGS.TS Phạm Hoàng Hà, Trưởng Khoa Phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho biết,ung thưdạ dày là 1 trong 5 loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam, với hơn 15.000 ca mỗi năm.

Đáng nói, các biểu hiện ung thư dạ dày thường không có triệu chứng rõ ràng, nên dễ bị bỏ qua. Nhiều bệnh nhân khi đi khám sức khỏe định kỳ, có đầy bụng, ợ chua, khó tiêu, khi nội soi dạ dày phát hiện ung thư.

Khi nào cần thực hiện nội soi dạ dày?

Nội soi dạ dày có thể phát hiện sớm và can thiệp sớm ung thư dạ dày.

Người bệnh có thể chỉ xuất hiện các dấu hiệu ợ hơi, ợ chua, đau vùng thượng vị... Đây hoàn toàn có thể là những dấu hiệu chỉ điểm để nghĩ đến nguy cơ ung thư dạ dày và đi khám sớm. Trên thực tế, nhiều người đến bệnh viện khi xuất hiện tình trạng nôn ra máu, đi ngoài phân đen... thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Vì thế, PGS Hà khuyến cáo mỗi người cần được nội soi đường tiêu hóa ngay từ khi chưa có triệu chứng lâm sàng. Theo đó, với người mắc các lý về bệnh dạ dày/có tiền sử gia đình hoặc người trên 55 tuổi nên thực hiện nội soi dạ dày mỗi năm một lần. Với các trường hợp khác nên nội soi 3 năm/lần.

Cùng quan điểm này, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức khuyến cáo, mỗi người nên khám đầy đủ sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để kịp thời phát hiện bệnh lý và được điều trị. Đặc biệt với ung thư dạ dày, để phát hiện không chỉ đơn giản khám sức khỏe thông thường, mà buộc phải tiến hành nội soi dạ dày để có thể phát hiện sớm ung thư.

Trong thực tế, nhiều người cứ đau bụng, đầy hơi, khó tiêu họ nghĩ ngay đau dạ dày, tự mua vài liều thuốc về uống, thấy đỡ rồi thôi chứ không có ý thức đi khám. Hoặc giả đi khám nhưng lại ngại nội soi dạ dày. Trong khi đó, dạ dày là một tạng rỗng, có thể hình dung nó như một quả bóng, vì thế khám bên ngoài sẽ không thể thấy được những tổn thương bên trong. Việc siêu âm, chụp dạ dày có cản quang cũng chỉ phát hiện ở một chừng mực nhất định, khi bệnh đã ở giai đoạn muộn do khối u quá lớn.

"Để chẩn đoán ung thư dạ dày là phải làm nội soi để có thể nhìn thấy tổn thương và lấy mẫu tế bào để sinh thiết, làm các xét nghiệm khác. Phương pháp nội soi không chỉ phát hiện mà còn là phương pháp điều trị. Như với người mắc bệnh ở giai đoạn sớm, người ta có thể qua nội soi hớt phần niêm mạc bị ung thư và giữ nguyên dạ dày, bệnh nhân sống thêm vài năm. Trong khi đó, ở giai đoạn muộn bệnh nhân vừa phải phẫu thuật, xạ trị mà cơ hội sống vẫn rất khó khăn. Vì thế, việc nội soi định kỳ ở người có tiền sử đau dạ dày, nhiễm vi khuẩn HP là vô cùng quan trọng", GS Giang nói.

Trên thế giới nhiều nước thực hiện chương trình tầm soát toàn quốc gia, áp dụng cho những người từ 40 tuổi trở lên thực hiện soi dạ dày 2 năm một lần. Tại Việt Nam, GS Giang khuyến cáo với những người có bệnh lý đường tiêu hóa cần chủ động đi khám, nội soi dạ dày ngay khi có dấu hiệu đau dạ dày, ăn uống khó tiêu, nôn, buồn nôn… Những người từng bị chẩn đoán viêm loét dạ dày hay bị các rối loạn tiêu hóa mà điều trị nội khoa lâu không đỡ cũng cần đi nội soi lại để kịp thời phát hiện bệnh.

Nguồn dantri.com.vn

Khi nào cần thực hiện nội soi dạ dày? - Sức Khỏe