TOP

Trang chủ >>Sức Khỏe

Trẻ hay chảy máu mũi vào mùa đông có nguy hiểm?

(Dân trí) - Cứ đến mùa đông, bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng lại nhận được nhiều thắc mắc của cha mẹ về việc trẻ chảy máu mũi nhiều quá.

 

PGS.TS Phạm Thị Bích Đào, Bộ môn Tai Mũi Họng, Trường Đại học Y Hà Nội cho biết chảy máu cam vào mùa đông thường do không khí nóng và khô từ lò sưởi, điều hòa nóng, bếp lửa… hút hơi ẩm ra khỏi niêm mạc mũi. Các vết nứt nhỏ hình thành, gây ngứa và khó chịu. Mọi người hay dụi hoặc ngoáy mũi ngứa ngáy và bắt đầu chảy máu cam.

Sau khi chảy máu mũi, cơ chế tự cầm máu của cơ thể sẽ tự cầm máu bằng cách tạo ra các cục máu đông. Tuy nhiên, cục máu đông không bao giờ chắc bằng mạch máu nguyên vẹn.

Vì vậy, trẻ em thường bị chảy máu mũi một vài lần liên tục trong vài ngày do chúng tiếp tục dụi mũi khô ngứa. Cha mẹ cần đảm bảo rằng trẻ không có biểu hiện nào khác đi kèm như chảy máu dưới da, chảy máu lợi. Hoặc nếu gia đình có tiền sử các bệnh lý về máu (giảm tiểu cầu, suy tủy, ung thư máu…) thì cần xét nghiệm máu để phát hiện các bệnh lý của hệ mạch máu mà một trong các biểu hiện là chảy máu mũi. Thật may mắn là hầu hết chảy máu cam chỉ là chảy máu cam.

Trẻ hay chảy máu mũi vào mùa đông có nguy hiểm?

Cách xử trí khi trẻ bị chảy máu cam (Ảnh: B.V).

Chảy máu mũi có thể ít nhưng đôi khi có thể chảy rất nhiều máu, thậm chí làm ướt khăn trải giường hoặc khăn tắm.

Cần làm gì khi trẻ bị chảy máu mũi?

Cha mẹ không nên lo lắng thay vào đó hãy để trẻ ngồi dậy, hơi nghiêng người về phía trước, bóp cánh mũi lại một cách nhẹ nhàng không cần bóp mạnh trong khoảng 3-5 phút.

Nếu máu vẫn chảy, bạn nên giữ lâu hơn vào lần sau. Bắt đầu với 5 phút và nếu cách đó không hiệu quả hãy thử lại 10 phút. Có thể đặt một ít đá lên sống mũi để làm co mạch giảm lưu lượng máu.

Nếu thực hiện bóp cánh mũi liên tục 3 lần, mỗi lần khoảng 5 - 10 phút mà máu vẫn không cầm, bạn nên cho trẻ đến cơ sở y tế, PGS Đào cho biết.

Phòng chảy máu mũi

- Cần giữ cho không khí càng ẩm càng tốt bằng cách sử dụng máy hóa hơi hoặc máy tạo độ ẩm, đặc biệt là máy phun sương.

- Dặn trẻ không nên dụi hoặc ngoáy mũi, song song với đó phải xử trí biểu hiện khô mũi, ngứa mũi.

- Có thể làm ẩm mũi bằng cách nhỏ vào mũi nước muối sinh lý 0,9% ấm hoặc gel chống khô vào mũi trước khi đi ngủ.

Nếu chảy máu cam thường xuyên và các biện pháp tự chữa tại nhà như hướng dẫn không giúp được gì, thì cha mẹ nên đưa con đến khám bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng. Bác sĩ có thể chỉ định nội soi để phát hiện các nguyên nhân cụ thể của mũi từ đó có hướng xử trí như đốt các điểm mạch chảy máu, bôi thuốc, khí dung thuốc, sử dụng thuốc uống.

Nguồn dantri.com.vn

Trẻ hay chảy máu mũi vào mùa đông có nguy hiểm? - Sức Khỏe