TOP

Trang chủ >>Điện Ảnh

Từ “Bên trong vỏ kén vàng”, bàn về chuyện làm phim của các đạo diễn trẻ Việt Nam

Tác phẩm Việt Nam đạt giải “Camera Vàng” tại Liên hoan phim (LHP) Cannes 2023, “Bên trong vỏ kén vàng” của đạo diễn Phạm Thiên Ân sẽ chính thức hạ cánh tại các rạp chiếu quê nhà trong tháng 8.Nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc nhận định: “Chiến thắng của Ân là điều tuyệt vời cho điện ảnh Việt Nam năm nay. Nó không chỉ là niềm vui và tự hào cho giới làm phim, mà còn đại diện cho hình ảnh một thế hệ trẻ mới của Việt Nam đang vươn mình ra biển lớn một cách đàng hoàng tự tin, với toàn bộ sự trân trọng và đón chào của một liên hoan phim quan trong bậc nhất trên thế giới.”Thế hệ nhà làm phim trẻ tại Việt Nam: Đang có không ít “đặc ân”

Theo nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, nước ta hiện đang có xuất hiện một thế hệ trẻ tài năng, năng động, dễ dàng hoà nhập với thế giới từ góc độ ngôn ngữ, văn hoá và năng lực. Bằng chứng rõ ràng nhất là nhiều dự án phim đầu tay của các nhà làm phim trẻ như Phạm Thiên Ân, Phạm Ngọc Lân, Dương Diệu Linh… đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng điện ảnh quốc tế.

Từ “Bên trong vỏ kén vàng”, bàn về chuyện làm phim của các đạo diễn trẻ Việt Nam

Đạo diễn Phạm Thiên Ân nhận giải “Camera Vàng” tại LHP Cannes 2023.

Để có một “Vỏ kén vàng” như ngày hôm nay, Phạm Thiên Ân đã có sự chuẩn bị với phim ngắn trước đó là “Hãy tỉnh thức và sẵn sàng”. Được Ân thực hiện vào năm 2018 với khoản tài trợ kinh phí 200 triệu đồng từ Dự án phim ngắn CJ mùa đầu tiên, phim ngắn này đã giành giải cao tại hơn 40 LHP quốc tế lớn như: LHP Cannes, LHP Locarno, LHP Stockholm, LHP Busan, LHP Singapore… Nó đã mang về cho Ân giải Illy dành cho phim ngắn xuất sắc nhất tại Directors’ Fortnight thuộc LHP Cannes 2019 – một hạng mục mà đúng 4 năm sau, phim dài đầu tay của Ân cũng vinh dự góp mặt.

Nhưng trên hết, “đối với người làm sáng tác thì việc được sống và hít thở bầu không khí Việt Nam đã là một đặc ân bởi mảnh đất này có quá nhiều câu chuyện hay để kể, bởi sự thú vị của văn hoá, lịch sử con người nơi đây” – nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc chia sẻ.

Nhưng còn lại đa phần là thử thách

Đồng hành với nhiều dự án phim đầu tay của các đạo diễn trẻ, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc cho rằng ngoài một số điều kiện thuận lợi kể trên, các bạn đang gặp vô vàn thách thức. Thách thức từ việc đi tìm nguồn vốn, có được sự hỗ trợ của một quy trình làm phim chuyên nghiệp, đội ngũ chuyên gia có trình độ còn chưa đủ nhiều.

Từ “Bên trong vỏ kén vàng”, bàn về chuyện làm phim của các đạo diễn trẻ Việt Nam

“Trong điều kiện còn khó khăn như vậy, những bộ phim đầu tay thường nhận được sự giúp đỡ của đội ngũ, nhưng điều này sẽ dần khó hơn với bộ phim thứ 2, thứ 3, và rất cần có một nguồn hỗ trợ tài chính ổn định để đội ngũ nhân lực được trả lương xứng đáng. Muốn đi được đường dài, các nhà làm phim không thể chỉ tự thân vận động…” – chị cho biết.

Nhìn chung điện ảnh là môn nghệ thuật tốn kém, muốn định vị vị thế văn hoá quốc gia thì rất cần chiến lược hỗ trợ thông minh và hiệu quả từ các nhà quản lý để thành công không chỉ là hiện tượng, mà phải trở thành điều hiển nhiên. Thành công của Ân và nhiều bạn trẻ khác cho thấy chúng ta có tài năng, rất cần có chiến lược hỗ trợ để sự thành công diễn ra đều đặn và thường xuyên.

“Bên trong vỏ kén vàng” sẽ chính thức công chiếu tại các rạp từ ngày 11/8. Đây chính là cơ hội để khán giả trong nước có dịp thưởng thức tác phẩm đã được chứng nhận bởi giới phê bình quốc tế, cũng như trực tiếp ủng hộ thế hệ “vàng” tài năng của điện ảnh Việt.

Tác giả: Đẹp Movie

Nguồn dep.com.vn

Từ “Bên trong vỏ kén vàng”, bàn về chuyện làm phim của các đạo diễn trẻ Việt Nam - Điện Ảnh